Phẫu thuật sửa mũi bị hỏng như thế nào?

16:55:36 - 16/05/2013 - admin

Nhiều vấn đề trong cuộc sống không thể tránh khỏi chiếc mũi của bạn bị hỏng, thương tích, hoặc đơn giản là mũi bẩm sinh của bạn xấu và làm ảnh hưởng tới khuôn mặt. Vậy, phẫu thuật sửa mũi bị hỏng như thế nào? phau thuat nang mui nâng mũi s line hàn quốc […]

Nhiều vấn đề trong cuộc sống không thể tránh khỏi chiếc mũi của bạn bị hỏng, thương tích, hoặc đơn giản là mũi bẩm sinh của bạn xấu và làm ảnh hưởng tới khuôn mặt. Vậy, phẫu thuật sửa mũi bị hỏng như thế nào?

phau-thuat-sua-mui-hong

Phẫu thuật sửa mũi bị hỏng rất được phái đẹp quan tâm

2 nhóm hình thái xấu của mũi

1. Bẩm sinh

1.1 Mũi tẹt.

1.2 Mũi hếch.

1.3 Mũi khoằm.

1.4 Cánh mũi to-dày.

2. Mắc phải

2.1 Sống mũi bị vẹo lệch do chấn thương hoặc do đặt sống mũi bị lệch hoặc đặt sống mũi bị thô, lộ sống.

2.2 Đầu mũi bị ửng đỏ sau đặt sống.

2.3 Cánh mũi bị thu gọn mất cân đối hoặc bị túm lại do thu gọn quá mức.

phau-thuat-sua-mui-hong

Có rất nhiều hình thái mũi hỏng cần phẫu thuật sửa mũi

Phương pháp phẫu thuật

1. Mũi tẹt: Rất hay gặp ở người Việt với hình thái xấu bẩm sinh này. Cách khắc phục hiệu quả, nhanh chóng, thẩm mỹ là phẫu thuật tạo hình mũi. Nói chung để tạo sống mũi cao lên có 2 loại chất liệu chính là sụn sillicon và sụn tự thân. Sụn silicon có nhiều loại, nhiều kích cỡ khác nhau. Sụn tự thân bao gồm sụn tai, sụn vách mũi, sụn sườn. Tuy nhiên đối với mũi tẹt nhiều, phương pháp tối ưu vẫn là sụn sườn vì lượng sụn lớn, dễ nắn chỉnh, và hoàn toàn tự nhiên, không có nguy cơ lộ sống.

2. Mũi hếch: dạng mũi này tương đối khó sửa đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao. Nguyên tắc là tạo đỉnh đầu mũi mới thấp hơn bằng tạo hình lại sụn đầu mũi, thường thì mũi hếch kèm theo mũi ngắn nên phải kéo dài mũi. Để kéo dài mũi hiệu quả bên cạnh kéo dài da mũi cần kéo dài cả niêm mạc mũi. Để chỉnh mũi hếch có thể dùng sụn silicon, sụn tai hay sụn sườn.

3. Mũi khoằm: hay mũi két, đó là đỉnh đầu mũi dài và cong quặp xuống. Nguyên tắc là tạo đỉnh đầu mũi mới cao hơn bằng tạo hình lại sụn đầu mũi. Tuy sụn silicon, sụn tai có thể chỉnh mũi khoằm nhưng sụn sườn tỏ ra ưu thế hơn cho chỉnh mũi khoằm.

4. Cánh mũi to dầy: cắt cánh mũi là phương pháp được đa số bác sĩ sử dụng, nhưng phương pháp này có nhiều hạn chế như để lại sẹo, hẹp lỗ mũi,lỗ mũi không đều, không tự nhiên…, hơn nữa cắt cánh mũi chỉ làm giảm chiều dài cánh mũi chứ không làm giảm độ dày cánh mũi. Phương pháp tốt nhất là giảm độ dày cánh mũi bằng cách bỏ mô dưới da vùng cánh mũi và tạo hình sụn cánh mũi để cánh mũi đứng hơn và thu nhỏ bớt độ rộng của lỗ mũi, với phương pháp này thì hoàn toàn không để lại sẹo, hiệu quả cao và cánh mũi trông tự nhiên.

5. Sóng mũi bị vẹo lệch do chấn thương hoặc do đặt sống mũi bị lệch, đặt sống mũi bị thô, lộ sống: một số trường hợp mũi bị vẹo lệch do chấn thương cần tác động lên xương sống mũi, một số trường hợp chỉ cần tạo hình sụn silicon hoặc tạo hình sụn sườn phù hợp để cho sống mũi thắng. Sống mũi bị đặt lệch có thể do đặt không đúng lớp giải phẫu, cũng có thể do tạo hình sụn chưa tốt, bóc tách khoang không đúng kỹ thuật…Để điều chỉnh cần phẫu thuật lại và điều chỉnh nguyên nhân gây lệch sống mũi. Đối với sống mũi sau đặt bị thô hay lộ sống có thể do đặt không đúng lớp giải phẫu, tạo hình sụn silicon chưa đúng, chất liệu silicon không mềm mại. Để khắc phục cần phẫu thuật lại khắc phục nguyên nhân gây sống mũi thô, lộ sống bằng cách tạo đúng khoang đặt sống, tạo hình sống silicon hợp lý, có thể giữ sống cũ hoặc thay sống mới tùy trường hợp.

6. Đầu mũi bị ửng đỏ sau đặt sống: đa số là do chất liệu silicon không đảm bảo gây phản ứng da mũi, đặt không đúng khoang, quá sát da mũi, tạo hình sống silicon quá nhọn, da mũi quá mỏng…Có nhiều cách khắc phục như dùng sụn sườn, sụn tai, cân cơ thái dương. Nguyên tắc khắc phục bằng sụn tai, cân thái dương là tạo một lớp đệm giữa da mũi và sụn silicon nên ngăn không cho phản ứng giữa da mũi và sụn silicon. Tuy nhiên tối ưu nhất vẫn là sụn sườn vì đó hoàn toàn là chất liệu tự thân nên không gây phản ứng ký chủ-vật lạ.

7. Cánh mũi bị thu gọn mất cân đối hoặc bị túm lại do thu gọn quá mức: để điều chỉnh những di chứng này cần phải phẫu thuật. Có nhiều cách điều chỉnh cánh mũi bị thu gọn mất cân đối dựa trên nguyên tắc đảm bảo đẹp về hình thể (làm đều cánh mũi 2 bên, không để lại sẹo), đảm bảo về chức năng hô hấp của lỗ mũi, và cân đối với khuôn mặt. Cánh mũi bị túm lại do thu gọn quá mức không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn giảm chức năng hô hấp của mũi, muốn khắc phục cần dời chân cánh mũi rộng ra, có thể kết hợp làm mỏng cánh mũi.

phau-thuat-sua-mui-hong

Phẫu thuật sửa mũi hỏng đòi hỏi bác sĩ tìm ra phương pháp phù hợp

Việc thay đổi các hình thái mũi xấu trở đên đẹp, thanh tú chính là thách thức lớn nhất cho các phẫu thuật viên sửa mũi. Theo thống kê khoảng 1/25 trường hợp sửa mũi ban đầu cần sửa lại. Những vấn đề như mô sẹo, mạch máu bị tổn thương, giải phẫu bị thay đổi gây khó khăn cho phẫu thuật tạo hình mũi lại. Nhiều trường hợp sụn vách đã bị lấy đi hay bị tổn thương, cần lấy sụn từ nơi khác thế vào như sụn tai hay sụn sườn. Nhiều bác sỹ chọn cách tiếp mổ mở (có đường rạch ngang chân mũi) đối với mũi sửa lại để dễ kiếm soát và thao tác, nhưng cách tiếp cận mổ kín (không có đường rạch ngang chân mũi) không để lại sẹo và ít di chứng hơn nhưng đòi hỏi bác sỹ phải có kinh nghiệm.

 

loading...

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chia sẻ
những điều cần biết về Phẫu Thuật Nâng Mũi  
X