Vuốt, kẹp mũi cho trẻ nhỏ có làm mũi cao hơn?

08:17:34 - 10/05/2013 - admin

Nhiều người lớn tuổi cho rằng, chỉ cần vuốt và kẹp mũi nhiều cho trẻ nhỏ có thể biến chiếc mũi tẹt của bé thành mũi dọc dừa. Liệu điều này sự thực là như thế nào? sửa mũi hàn quốc phẫu thuật nâng mũi hàn quốc nang mui   Băn khoăn vì cái mũi […]

Nhiều người lớn tuổi cho rằng, chỉ cần vuốt và kẹp mũi nhiều cho trẻ nhỏ có thể biến chiếc mũi tẹt của bé thành mũi dọc dừa. Liệu điều này sự thực là như thế nào?

lam-mui-cao

Làm mũi cao cho bé bằng cách vuốt, kẹp mũi?

 

Băn khoăn vì cái mũi không được cao của con trai, anh Chính (Văn Giang, Hương Yên) không những vuốt mà còn bắt con phải kẹp mũi để có được cái mũi… “Tây”.
Khi vợ anh Chính sinh con trai, nhìn thằng bé đáng yêu với các nét trên khuôn mặt đều giống bố: lông mày rậm, trán cao, nhưng cái mũi của cu cậu lại có phần hơi khiêm tốn so với các nét khác trên khuôn mặt, nghĩa là bị… tẹt. Anh Chính cứ băn khoăn vì con trai mà mũi tẹt thì sẽ mất đi vài phần… nam tính cũng như không được… “Tây” cho lắm. Có người mách anh phải vuốt mũi thật nhiều thì sẽ cao lên. Anh Chính về nhà cũng bắt vợ làm đúng như thế. Hàng ngày lúc rửa mặt, hay cho con bú, vợ anh đều nắn vuốt mũi cho con.

Đến lúc con trai lên 5 tuổi và vợ chồng anh cũng đã nắn vuốt rất kiên trì, đều đặn mà mũi tẹt vẫn hoàn … tẹt. Lại có người mách dùng kẹp mũi để kẹp thì làm mũi cao, anh Chính cũng làm theo. Thằng bé bị đau kêu oai oái nhưng trước sức ép của bố mẹ nó đành phải nghe. Nhưng chỉ được ba tối, khi kết quả còn chưa thấy đâu thì mũi của cậu bé đã bị sưng đỏ, đau nhức, và cậu bé còn kêu khó thở. Anh Chính vội đưa con đến bệnh viện khám thì mới tá hỏa khi nghe bác sĩ nói con trai anh bị tổn thương vùng sụn mũi do tác động của kẹp quá mạnh lên mũi. Nếu để quá lâu có nguy cơ làm biến dạng mũi.

lam-mui-cao

Trẻ em dễ bị tổn thương nếu làm mũi cao bằng vuốt, kẹp

Theo PGS. TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Xanh – Pôn, Hà Nội), hình dáng mũi của mỗi người (cao hay thấp) là do di truyền nên không thể thay đổi bằng các phương pháp tác động từ bên ngoài như kẹp hay vuốt mũi. Nhiều bậc cha mẹ, ông bà vẫn tin theo kinh nghiệm xưa khi em bé có cái mũi thấp, tẹt thì dùng cách vuốt mũi, nẹp mũi để làm cho mũi cao hơn, bác sĩ Sơn khẳng định là không hề có tác dụng.

Cấu tạo của mũi có dạng hình tháp với đỉnh (phần gốc mũi) nằm giữa hai mắt, đáy quay xuống dưới là nơi mở ra của hai lỗ mũi. Hai lỗ mũi được ngăn cách với nhau bằng trụ mũi bên ngoài và vách ngăn bên trong. Khung sụn – xương mũi là giá đỡ cho tổ chức phần mềm ở trên, trong đó phần xương chính mũi nằm ở 1/3 trên của tháp mũi, 2/3 dưới là khung sụn bao gồm sụn tam giác, sụn cánh mũi, sụn vách ngăn mũi.

Đối với trẻ nhỏ, các tổ chức xương sụn còn non, mềm, lớp niêm mạc ở khoang mũi mỏng và yếu, đồng thời có nhiều mạch máu tập trung ở đây nên nếu thường xuyên tác động đến mũi trẻ sẽ gây tổn thương cho niêm mạc và các vi mạch máu trong mũi ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của mũi, khiến vi khuẩn, bụi bẩn dễ xâm nhập gây viêm nhiễm đường hô hấp.

Nếu can thiệp quá thô bạo như việc dùng kẹp mũi có thể gây tổn thương vùng khung sụn dưới mũi, tổn thương vách mũi và các thành phần bên trong, gây biến dạng trụ mũi. Như vậy sẽ không thể khiến mũi đẹp hơn mà còn làm cho hình dáng mũi phát triển không bình thường.

lam-mui-cao

Can thiệp thô bạo không làm mũi cao hơn

Bác sĩ Sơn cho biết, phải đến sau 25 tuổi, xương sống mũi mới phát triển hoàn thiện và mũi mới có được hình dáng cố định. Vì thế các bậc cha mẹ không nên quá sốt ruột khi thấy mũi con mình không cao, đẹp như mong muốn mà tìm mọi cách để tác động sẽ gây hậu quả không đáng có.

loading...

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chia sẻ
những điều cần biết về Phẫu Thuật Nâng Mũi  
X